Những điều thú vị ở Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ không chỉ là nơi dành cho các tín đồ đến để cử hành nghi thức tôn giáo, mà còn là địa điểm tham quan đặc sắc của khách thập phương trong hành trình du lịch khám phá thủ đô.

Những du khách đã từng có dịp đến Hà Nội mà chưa từng ghé thăm nhà thờ Lớn thì quả là thiếu sót không hề nhỏ, bởi đây là địa điểm tôn giáo lý tưởng để tìm hiểu về lịch sử cũng như thói quen cử hành nghi thức Công giáo tại Việt Nam.

Nhà thờ lớn Hà Nội
Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội có tên chính thức là nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội.

Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, liền kề với tòa Tổng giám mục, nhà thờ Lớn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của đạo Công giáo được xây dựng sớm nhất tại Hà Nội.

Nhà thờ Lớn vốn được xây dựng trên nền đất chùa Báo Thiên xưa – ngôi chùa có tên đầy đủ là Sùng Khánh Báo Thiên Tự. Chùa Báo Thiên được xây dựng từ thời nhà Lý, vốn là một ngôi chùa cổ kính, tráng lệ của huyện Thọ Xương. Suốt gần 400 năm lịch sử, chùa Báo Thiên được coi là Quốc tự, là trung tâm Phật giáo lớn nhất của nước Đại Việt xưa.

Chùa Báo Thiên xưa
Chùa Báo Thiên xưa

Đầu thế kỷ 15, giặc Minh bành chướng thế lực, thời kỳ thuộc Minh bắt đầu. Chùa Báo Thiên khi ấy bị quân xâm lược phá hủy nặng nề, quốc bảo Tháp Báo Thiên được coi là một trong bốn An Nam tứ đại khí bị giặc Minh phá hủy cùng nhiều bảo vật quý giá.

Chùa Báo Thiên xưa
Một góc chùa Báo Thiên xưa

Chùa Báo Thiên sau đó được nhà Lê trùng tu, bảo tồn nhiều lần và vẫn giữ vai trò Quốc tự, là nơi cử hành các nghi lễ Phật giáo cầu cho quốc thái dân an.

Gần cuối thế kỷ 18, chùa Báo Thiên một lần nữa bị một trận hỏa hoạn lớn hủy hoại nặng nề. Các nhà sư vì thế buộc phải chuyển đi nơi khác, chùa Báo Thiên càng trở nên tiêu điều, hoang phế.

Năm 1883, sau hai lần quân Pháp chiếm kinh thành, chùa Báo Thiên được giao lại cho Giám mục Paul-François Pugnier để kiến tạo thành nhà thờ chính tòa Hà Nội.

Nhà thờ lớn đầu thế kỷ 19 (ảnh phục chế)
Nhà thờ lớn đầu thế kỷ 19 (ảnh phục chế)

Nhà thờ chính tòa Hà Nội được xây dựng trong khoảng những năm 1884-1886 và được khánh thành vào lễ Giáng Sinh năm 1887.

Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc của nhà thờ Đức Bà Paris, mang phong cách Gothic trung cổ, rất thịnh hành vào thế kỷ 12 và thời kỳ Phục Hưng tại châu Âu. Nhà thờ Lớn được xây dựng chủ yếu bằng gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi, có chiều dài 79m, rộng 28,5m và hai tháp chuông cao 64,5m với những trụ đá to và nặng được đặt ở bốn góc.

Đây là công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc, có sự giao thoa mạnh mẽ giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và Tây Phương. Điển hình phải kể đến khu vực cung thánh và bàn thờ được trang trí bằng gỗ chạm trổ hoa văn sơn son thiếp vàng cầu kỳ, mái ngói được làm bằng đất nung mang đậm dấu ấn nghệ thuật truyền thống, và những mái vòm nhọn với những ô kính màu mang âm hưởng của kiến trúc Gothic phương Tây.

Cung Thánh
Cung Thánh

Đặc biệt, trong lòng nhà thờ phía trên gần cung thánh còn có ba ngôi mộ, là nơi an nghỉ của ba vị Hồng y.

Đó là mộ của Hồng y Trịnh Như Khuê (nằm ở giữa), Hồng y Phạm Đình Tụng và Hồng y Trịnh Văn Căn nằm hai bên.

Nhà thờ còn có một bộ chuông tây, gồm một chuông lớn là bốn chuông nhỏ có trị giá lên tới 20.000 francs lúc bấy giờ. Trên đỉnh nhà thờ là cây thánh giá bằng đá. Phía trước là sân chư dân, đối diện là trung tâm quảng trường có tượng đài Đức Mẹ Hà Nội bằng kim loại. Khuôn viên nhà thờ được bao quanh bởi đường kiệu và bồn hoa. Phía sau nhà thờ có hang đá nhỏ góp phần tăng thêm giá trị cho cảnh quan công trình.

Tượng Đức Mẹ
Tượng Đức Mẹ

Trải qua hơn 100 năm cùng biến bao thăng trầm của thời gian và những biến động lịch sử, nhà thờ Lớn Hà Nội hiện vẫn là một trung tâm Công giáo lớn nhất của cả nước. Nhà thờ Lớn hiện được đánh giá là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất của Hà Nội, và là địa điểm tham quan đặc sắc mà du khách nhất định phải ghé qua khi có dịp đến thăm thủ đô Hà Nội.

Bài viết liên quan
093.229.7986